Thời gian: Từ 8h - 21h

nam-dao-khi-mang-thai-co-sao-khong-phong-kham-da-khoa-thien-hoa-2

Nấm âm đạo khi mang thai có sao không? – Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hỏi: “Chào bác sĩ! Gần đây cháu có cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín đôi lúc lại nóng rát. Cháu sợ đây là dấu hiệu của nấm âm đạo mà cháu lại đang mang thai tuần thứ 17 ạ. Cháu sợ nấm âm đạo sẽ có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có nên chữa nấm âm đạo khi đang mang thai không ạ? Bị nấm âm đạo khi mang thai có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ sớm phản hồi cho cháu được biết ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!” (Lan Hương 26 tuổi, Hải Phòng).

Nấm âm đạo khi mang thai có sao không?

Nấm âm đạo khi mang thai có sao không?

Giải đáp: Chào bạn! Trước hết cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư của Phòng khám Thiên Hòa. Với câu hỏi của bạn các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Vùng kín là một môi trường ẩm ướt, chứa rất nhiều các loại vi khuẩn: lợi có, hại có, nấm cũng có. Khi mang thai thì lượng này càng tăng lên rất nhiều lần do độ pH ở âm đạo có sự thay đổi lớn. Trong thời kì mang thai, dịch tiết âm đạo cũng trở nên nhiều hơn do vậy dễ tạo điều kiện cho nấm âm đạo phát triển.

Biểu hiện nấm âm đạo: khí hư ra nhiều có màu trắng, không mùi, gây ra ngứa, tiểu rát.

Nấm âm đạo khi mang thai nếu không được chữa và điều trị bệnh dứt điểm sẽ khiến bệnh lây sang thai nhi. Khi bệnh trở nên nặng hơn thì sẽ gây ra tình trạng sinh non, nguy hiểm hơn là khiến thai nhi tử vong khi chưa được chào đời.

Trường hợp mẹ bị nấm sinh con ra an toàn thì khả năng bé bị nhiễm nấm qua đường âm đạo của mẹ rất cao gây ra các bệnh như viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da do nấm rất nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn là khi bé nuốt phải nấm trong quá trình ra ngoài bụng mẹ thì bé có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng đường ruột.

Chính vì lẽ đó mà trong thời kì mang thai, mẹ cần hết sức lưu tâm về việc giữ gìn vệ sinh vùng kín, vệ sinh đúng cách tránh gây ra những viêm nhiễm không đang có làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bà mẹ bị nấm âm đao trong khi đang mang thai là không được tự ý mua thuốc bên ngoài về để điều trị nấm; tới bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để các bác sĩ tiến hành kiếm tra và từ đó đưa ra được phương pháp điều trị bệnh tối ưu nhất.