Thời gian: Từ 8h - 21h

nguyen-nhan-gay-ra-chu-ki-kinh-nguyet-khong-deu-2

Nguyên nhân gây ra chu kì kinh nguyệt không đều

Hiện tượng kinh nguyệt không đều có lẽ không còn quá xa lạ đối với nữ giới. Triệu chứng này sẽ trở nên nguy hiểm nếu như tình trạng này kéo dài quá lâu – đó là triệu chứng bất thường trong cơ thể nữ giới có thể liên quan tới một số bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vậy kinh nguyệt không đều là do nguyên nhân nào gây ra? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi!

Nguyên nhân gây ra chu kì kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới:

– Tâm lí căng thẳng, stress: Chị em trong thời hiện đại luôn chịu nhiều áp lực về công việc, cuộc sống gia đình, … chính vì vậy mà nhiều chị em luôn trong trạng thái căng thẳng, tinh thần bị ức chế, stress kéo dài dễ gây ra những triệu chứng như đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều.

– Mất cân bằng hormone: Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho quá trình phóng noãn gặp vấn đề, trứng không được rụng theo đúng chu kỳ cũng gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đối tượng chị em thường mắc rối loạn kinh nguyệt do nguyên này thường là chị em bị béo phì, chế độ ăn uống thất thường…

– Suy dinh dưỡng: Những chị em hơi gầy, thiếu cân, suy dinh dưỡng, chán ăn sẽ làm ngưng bài tiết hormone và ngưng rụng trứng dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.

– Tác dụng phụ của thuốc: Chị em có thói quen sử dụng thuốc tránh thai cũng là một trong những đối tượng dễ mắc kinh nguyệt không đều. Bởi trong thuốc tránh thai có chứa cả hormone estrogen và progesterone do vậy khi chị em sử dụng trong một thời gian dài sẽ ngăn chặn quá trình rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố.

– Do tuyến giáp hoạt động kém: Tuyến giáp có thể làm ảnh hưởng đến lượng bài tiết hormone prolactin- một loại hormone sinh sản do tuyến yên sản xuất ra. Sự thay đổi của nồng độ hormone này có thể gây ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi thậm chí chị em có thể bị mất kinh.

– Cơ thể bị nhiễm lạnh quá lâu: Khả năng chống chịu của phụ nữ thường rất yếu ớt nên khi bị nhiễm lạnh một thơi gian dài có thể khiến chị em gặp phải một số vấn đề và kinh nguyệt không đều là ví dụ điển hình cho điều đó. Khi bị lạnh trong thời gian dài, huyết quản sẽ bị co lại một cách bất thường dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc bị bế kinh.

– Do mắc phải một số bệnh phụ khoa: Đối với chị em có lượng kinh nguyệt không đều thì nguyên nhân rất có thể là do chị em đã mắc phải các bệnh lý phụ khoa như hội chứng đa nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng…

– Một số nguyên nhân khác: hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng có thể là do vận động quá nhiều, rối loạn ăn uống, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cafein…

Kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Thông thường chu kì kinh nguyệt của chị em vào khoảng 21 – 35 ngày, thời gian hành kinh dao động từ 3 – 7 ngày với khoảng 60 – 80ml máu kinh bị mất đi trong một chu kỳ. Chính vì vậy để xác định chị em đã bị mắc kinh nguyệt không đều dựa vào những dấu hiệu sau:

– Chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.

– Thời gian hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.

– Lượng máu kinh bị mất đi quá ít hoặc quá nhiều.

Nguồn Phong kham da khoa Thien Hoa