Thời gian: Từ 8h - 21h

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-u-xo-tu-cung-2

Những điều cần biết về bệnh u xơ tử cung

Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 23 tuổi, chưa lập gia đình. Mấy tháng gần đây cháu có hiện tượng rong kinh kéo dài mà không rõ nguyên do là như nào cả. Cháu có tìm hiểu trên mạng thì nhiều kênh nói đây là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Vậy liệu cháu có thể bị rong kinh không thưa bác sĩ? U xơ tử cung là bệnh gì và nguyên nhân gây ra bệnh là như thế nào ạ? Cháu rất mong nhận được thư phản hồi sớm từ bác sĩ ạ! Cháu xin cảm ơn!

Những điều chị em cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) là bệnh gì?

U xơ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến thường gặp ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ tử cung được hình thành khi một tế bào u xơ phân chia  thành nhiều lần hoặc phát triển thành 1 khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành 1 hoặc nhiều khối u có kích thước từ 1-20mm.

Phân loại u xơ tử cung:

– U xơ dưới thanh mạc: phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài tử cung;

– U xơ trong vách: phát triển trong thành tử cung và có khả năng khiến tử cung to lên.

– U xơ dưới niêm mạc: phát triển trong nội mạc tử cung gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh hoặc sẩy thai.

– U xơ tử cung có cuốn: Đây là loại u được tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

* Khối u nhỏ có thể không gây ra những triệu chứng rõ rệt nhưng khối u lớn lại có thể gây mất màu hoặc khiến người bệnh chảy máu nhiều hơn trong mỗi kì kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang khiến bụng người bệnh bị to ra khi mang thai.

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung:

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không có những triệu chứng mắc bệnh rõ rệt. Các triệu chứng thường liên quan đến kích cỡ và vị trí u xơ. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tử cung là:

– Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu);

– Cảm giác đau tức ở vùng chậu

– Cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục

– Thường xuyên đi tiểu do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang.

– Táo bón hoặc đầy hơi;

– Bụng to.

Trường hợp cần đi khám bác sĩ:

Khi nào chị em cần tới gặp bác sĩ

Mặc dù bệnh u xơ tử cung là khối u lành tính, không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh tuy nhiên nó lại làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân, trường hợp xấu nhất là gây ra hiện tượng xuất huyết khiến cơ thể bệnh nhân bị mất máu nhiều. Do vậy ngay khi có những triệu chứng dưới đây thì chị em cần tìm gặp bác sĩ ngay:

– Đau vùng chậu kéo dài;

– Rong kinh hoặc thống kinh;

– Bị xuất huyết ngoài kỳ kinh;

– Quan hệ tình dục bị đau;

– Tử cung và bụng to dần;

– Tiểu khó.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh u xơ tử cung:

– Thay đổi di truyền: Một số u xơ mang gen khác so với tế bào cơ tử cung bình thường. Theo một số nghiên cứu cho thấy thì u xơ tử cung có thể do di tuyền đồng thời trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị u xơ cao hơn trẻ sinh đôi khác trứng.

– Sự tăn lên quá mức về lượng hai hormone Estrogen và progesterone cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.

– Các yếu tố tăng trưởng khác

Đối tượng dễ bị u xơ tử cung nhất là ai?

– Thường gặp chủ yếu ở phụ nữ từ 40-50 tuổi.

– Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

– Mức estrogen của bạn bất thường do bệnh hoặc sử dụng chất ma túy;

– Tiền sử gia đình đã từng có người mắc u xơ tử cung

– Có kinh nguyệt sớm

– Những đối tượng có chế độ ăn giàu thịt đỏ và ít rau xanh, trái cây và sữa

– Sử dụng nhiều chất kích thích: rượu, bia, …

Nguồn Phong kham da khoa thien hoa