Thời gian: Từ 8h - 21h

nhung-dieu-chi-em-can-biet-ve-benh-u-xo-tu-cung-khi-mang-thai-2

Những điều chị em cần biết về bệnh u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới. Bệnh tuy không gây ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy khám phụ khoa định kì luôn là điều tốt nhất mà bác sĩ chuyên chị em nên thực hiện để phát hiện và phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

U xơ tử cung khi mang thai

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung: 

U xơ tử cung thực chất loại một loại khối u lành tính thường gặp nhiều ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Đây là một hiện tượng bề mặt tử cung hoặc bên trong tử cung xuất hiện nhưng cục thịt nhỏ li ti. Khối này được tạo nên bởi những khối cơ mềm và mô liên kết với nhau do vậy mỗi khối u sẽ có những kích thước khác nhau từ 10-20cm.

Nếu khối u xơ tử cung không có triệu chứng cụ thể nào thì người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi được thăm khám, kiểm tra phụ khoa định kỳ hoặc tình cờ phát hiện khi siêu âm vùng bụng. Vì vậy, trước khi có thai chị em rất khó phát hiện ra bệnh, chỉ đến khi có thai mới phát hiện được ra bệnh.

Nhận biết bị u xơ tử cung khi mang thai:

– Trường hợp phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung sẽ khiến cho khối u trở nên phát triển mạnh hơn với kích thước lớn hơn và mật độ dày đặc hơn bình thường.

* Tình trạng khối u xơ: U xơ của phụ nữ mang thai thường mềm hơn so với u xơ ở phụ nữ bình thường. Khối u mềm hơn sẽ khiến chúng dễ bị vỡ ra hơn do sức nén của thai nhi. Do đó, tuy nói khối u sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em nhưng nếu khối u nằm ở vị trí thấp có thể gây ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của chị em.

* Kích thước của các khối u: Khi mang thai, kích thước của các khối u sẽ tăng lên do sự tăng sinh của các mô sợi. Tuy nhiên, sau khi sinh xong kích thước khối u sẽ trở về bình thường.

Những lưu ý đối với chị em mang thai bị u xơ tử cung đang trog quá trình điều trị:

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phong kham Thien Hoa thì bệnh u xơ tử cung có thể gây ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe mẹ và thai nhi do vậy khám và điều trị bệnh sớm là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Dưới đây là một số điều chị em cần biết trong quá trình điều trị bệnh:

– Chị em nên nghỉ ngơi, không nên quá lo lắng, giữ cho tinh thần của mình thật thoải mái, tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị để đảm bảo việc điều trị sẽ đạt được kết quả cao nhất.

– Chị em cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho có lợi với quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung nhất. Chị em nên tránh các loại thực phẩm như: các loại thịt màu đỏ, thịt lợn, thịt bò… hạn chế sử dụng những sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa béo, bánh kem… vì những chất này có chứa nhiều những kích thích tố, trong đó có estrogen sẽ khiến cho kích thước của các khối u sẽ tăng lên. Chị em cũng nên tránh sử dụng café, nước có ga, socola…thay vào đó là bổ sung thêm vào thực đơn của mình rau xanh và hoa quả.

Nguồn http://phukhoahanoi.vn/phong-kham-phu-khoa-thien-hoa-co-tot-khong.html