Thời gian: Từ 8h - 21h

tac-hai-cua-benh-u-nang-buong-trung-doi-voi-nguoi-benh-2

Tác hại của bệnh u nang buồng trứng đối với người bệnh

Hỏi: Chào bác sĩ. Gần đây tôi đi khám thì có phát hiện ra mình bị u nang buồng trứng. Các bác sĩ nói tôi cần phải điều trị ngay để tránh những biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Tôi có hỏi bệnh có gây nguy hiểm tới sức khỏe lắm không thì bác sĩ chỉ bảo sẽ không sao nếu bệnh được điều trị sớm. Tuy vậy tôi vẫn cảm thấy rất lo lắng và muốn được các bác sĩ chuyên khoa tại Phong kham da khoa Thien Hoa tư vấn và trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Trước tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám chúng tôi. Với câu hỏi của bạn thì các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa có thể chia sẻ chi tiết như sau:

Tác hại của u nang buồng trứng tới sức khỏe người bệnh

Ảnh hưởng của u nang buồng trứng tới sức khỏe người bệnh:

Thực chất thì u nang buồng trứng là dạng u lành nên không có đe dọa nhiều đến sức khỏe của người bệnh trừ trường hợp bệnh đã phát triển quá lâu gây ra biến chứng. Còn nếu không thì u sẽ tự sinh ra và tự tiêu biến trong một vài tháng sau đó. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những ảnh hưởng sau:

– Khó khăn trong thụ thai:U nang xuất hiện chiếm một phần diện tích nhất định ngăn cản đến quá trình sinh trưởng và giải phóng của nang trứng chính vì vậy sự hình thành của u khiến quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn.

– Rối loạn kinh nguyệt: U nang buồng trứng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng nên kinh nguyệt cũng vì vậy mà bị rối loạn. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ chỉ kéo dài trong 1 vài tháng và sau khó sẽ dần ổn định lại như bình thường.

– Đau bụng: Chị em thỉnh thoảng sẽ phải đối mặt với những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân.

– Nguy cơ bị xoắn buồng trứng: Khi khối u phát triển lớn hơn sẽ khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ bị xoắn buồng trứng. Ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nếu chị em không phát hiện bệnh sớm.

– Dễ gây viêm nhiễm cho những bộ phận lân cận: Khi u vỡ dễ làm tràn dịch ra buồng trứng gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì?

– Các nang trứng khuyết tật, gặp vấn đề trong việc thu chất dinh dưỡng trong buồng trứng

– U nang bị xuất huyết do mạch vỡ.

– Do định lượng các hoocmon như Chorionic gonadotropin, Hocmone luteinzing quá cao, dẫn tới hình thành u nang lutein và ảnh hưởng không tốt tới buồng trứng

– Thể vàng phát triển, kéo theo kinh nguyệt dài ngày.

Dấu hiệu nhận biết của u nang buồng trứng là gì?

– Đau tức bụng thậm chí là đau vùng thắt lưng hoặc đùi

– Cảm thấy bị đầy bụng

– Tiểu khó, tiểu dắt

– Đau khi quan hệ tình dục

– Cơ thể bị thay đổi một số chỉ số bất thường, tăng cân không rõ nguyên nhân

– Đau ngực, đôi khi buồn nôn và nôn

– Rối loạn kinh nguyệt

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng:

– Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày: Đây là loại thuốc có tác dụng làm ngừng rụng trứng và do đó ngăn ngừa sự hình thành của các u nang mới. Sau một thời gian khi các u cũ nhỏ lại hoặc mất đi, người bệnh không cần dùng loại thuốc này nữa, chức năng sinh sản của chị em trở lại như bình thường.

– Mổ nội soi: Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm ra xem u nang là lành hay ác tính để từ đó có quyết định mổ nội soi cắt bỏ các u nang hay không?

– Mổ mở: Khi u nang phát triển với kích thước quá lớn. việc mộ nội soi không còn phù hợp sẽ chuyển sang giai đoạn mổ mở. Người bệnh sẽ được rạch một đường tại bụng để lấy các u nang ra. Nếu u nang buồng trứng là ác tính các bác sỹ sẽ buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung để tránh bị di căn sang các bộ phận khác.

Trên đây là một trong những điều chị em cần biết về bệnh u nang buồng trứng. Tuy u nang buồng trứng thường mang tính lành nhưng chị em tuyệt đối không nên chủ quan mà nhanh chóng tới các cơ sở y tế tiến hành khám và kiểm tra để xác định bệnh sớm, điều trị bệnh sớm giúp mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao đồng thời tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí điều trị bệnh.