Thời gian: Từ 8h - 21h

Taking strain

Vô sinh nữ là do nguyên nhân nào gây nên?

Vô sinh nữ là một trong những bệnh đáng sợ nhất đối với người phụ nữ. Vô sinh nữ đã tước đi quyền làm mẹ của biết bao người phụ nữ đẩy nhiều gia đình đến nguy cơ tan vỡ. Có thể nói sức ảnh hưởng của bệnh này tới cuộc sống gia đình là vô cùng lớn lao và khắc nghiệt. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh nữ là gì? Tại sao lại bị vô sinh nữ? Hãy cùng theo dõi qua nội dung bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây vô sinh nữ

Nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh nữ:

* Do cổ tử cung: Cổ tử cung khi phát triển và hoạt động bình thường thì sẽ giúp tinh trùng bơi qua gặp trứng một cách dễ dàng. Tuy nhiên nếu vì một lí do nào đó mà gây ảnh hưởng tới chất nhầy hoặc cấu trúc của cô tử cung sẽ khiến cho tinh trùng khó có thể sống sót và gây khó khăn trong quá trình bơi vào gặp trứng để thụ thai. Nếu bệnh nhân có tiền sử có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá huỷ các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sanh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung. Viêm nhiễm cổ tử cung làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.

* Do tử cung và ống dẫn trứng: bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm phần phụ như: viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng sẽ làm chit hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do vậy không thể di chuyển vào buồng tử cung một cách bình thường được. Phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai, nạo phá thai không an toàn, sẩy thai hoặc dính buồng tử cung, … Một số nguyên nhân khác do bộ phận sinh dục bị dị tật bẩm sinh, u xơ tử cung, …

* Rối loạn rụng trứng: Rối loạn rụng trứng được biểu hiện qua triệu chứng: kinh thưa, vô kinh. Nguyên nhân rối loạn rụng trứng rất nhiều như rối loạn về yếu tố tâm lý, thể thao quá mức, tăng cân hoặc giảm cân trên 20% trọng lượng cơ thể hoặc các bệnh lý như buồng trứng đa năng, suy buồng trứng sớm…

* Do tuổi: Khi tuổi tác càng cao thì khả năng sinh con của phụ nữ càng giảm đồng thời tỉ lệ sẩy càng cao.

* Sử dụng cách biện pháp tránh thai trong một thời gian dài: Thuốc tránh thai thường không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Nhưng việc lạm dụng thuốc trong một thời gian dài cũng sẽ khiến chị em khó có thai trong 6 tháng đầu sau khi sử dụng thuốc.

* Đặt dụng cụ tử cung: Thông thường việc đặt dụng cụ tử cung sẽ không gây ra viêm nhiễm thì nó sẽ không có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản. Nhưng nếu trường hợp viêm nhiễm xảy ra thì nguy cơ vô sinh sẽ là rất cao.

* Nhiễm trùng tiểu khung: Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.

* Một số nguyên nhân khác: bệnh nhân mắc phải các bệnh về gan, thận, …

Trên đây là một số nguyên nhân vô sinh nữ. Thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một phần của nguyên nhân gây vô sinh nữ do vậy chị em cần có thói quen vệ sinh cũng như sinh hoạt đúng cách, tránh sử dụng các chất kích thích, … Chị em nên khám phụ khoa định kì để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt.

Nguồn: Phòng khám Thiên Hòa